Ba bị can trên nằm trong quá trình điều tra giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương- OceanBank).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can gồm: Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy (SN 1977, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính kế toán OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980, nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Trương Kim Thanh (SN 1979, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần dịch vụ và khách sạn Đại Dương), Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980, nguyên Phó Giám đốc Khối kế toán và giao dịch trong nước, Hội sở chính OceanBank), Lê Thị Quyên (SN 1982, nguyên chuyên viên phòng Quan hệ công chúng (PR), Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank), Trần Thị Thu Hồng (SN 1982, nguyên Trưởng phòng Kế toán nội bộ thuộc Khối Kế toán và giao dịch trong nước, OceanBank), Đào Thị Nhài (SN 1978, nguyên Trưởng phòng Quan hệ công chúng (PR), Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank) về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 11 bị can trên, 3 bị can: Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thùy Dương đã bị xử lý trong giai đoạn 1 của vụ án này. Ngoài Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật trong giai đoạn 1 của vụ án, các bị can còn lại bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm.

Kết quả xác minh ban đầu xác định, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo các lãnh đạo và nhân viên của OceanBank thực hiện việc lập khống, nâng khống các hợp đồng dịch vụ để rút tiền của OceanBank và sau đó được các đối tác hoàn trả lại trên 80 tỷ đồng không đưa vào ngân hàng mà chuyển vào tài khoản cá nhân Vũ Thị Thùy Dương quản lý và chi vào các mục đích khác nhau. OceanBank phải ghi nhận và hạch toán kế toán một khoản chi phí thực tế cho các hợp đồng khống. Số tiền OceanBank đã chi và hạch toán vào tài khoản chi phí đối với 39 hợp đồng với 16 đối tác là gần 130 tỷ đồng.

Đối chiếu với kết quả điều tra giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, cơ quan điều tra xác định, hành vi của các bị can trong vụ án đã gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 35 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng